ข้าวผัด มีหลายแบบ หลายสูตร คนสมัยก่อนชอบกินข้าวผัดเกลือ คือปรุงรสด้วยเกลือเพียงอย่างเดียว หรือข้าวผัดใส่น้ำมันหมู ย้อนไปสมัยเป็นเด็กดิฉันเองก็กินข้าวผัดใส่น้ำมันหมูเช่นกัน
เนื่องจากดิฉันเป็นเด็กต่างจังหวัด สมัยก่อนตามบ้านนอกคอกนายังไม่มีน้ำมันพืชแพร่หลายเช่นปัจจุบัน ข้าวผัดใส่น้ำมันหมูจึงเป็นอาหารอันโอชะของเด็กบ้านนอกอย่างพวกเราเลยก็ว่าได้นะคะ
จนปัจจุบันมีข้าวผัดมากมายหลายสูตรแตกต่างกันไป เช่น ข้าวผัดกุ้ง ข้าวผัดหมู ข้าวผัดเบคอน และอีกมากมาย นอกจากนี้ยังเพิ่มผักต่าง ๆ ลงในข้าวผัดอีกด้วย ตามความชอบของแต่ละคน วันนี้มีใบกระเทียมที่ปลูกเองจึงเอามาใส่ข้าวผัดด้วย นับว่าช่วยเพิ่มสีสันของข้าวผัดให้น่ากินยิ่งขึ้นเลยทีเดียว
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1. ข้าวสวย
2.ไข่ไก่
3. มะเขือเทศ
4. ต้นหอม ใบหอม
5. ใบกระเทียม
6. เบคอน หรือเนื้อแผ่นอบสุก หั่นชิ้นเล็ก ๆ
7. แตงกวา
8. พริกไทยป่น
9. น้ำมันพืช
10. ซอสหอยนางรม
11. ซีอิ๊วขาว
12. กระเทียมสับ
วิธีทำ
1. ผัดกระเทียมและน้ำมันพืช ให้กระเทียมเหลืองหอม
2. ใส่ไข่ไก่ลงไปผัดพอให้ไข่สุก
3. ใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน
4. ใส่เบคอนลงไป
5. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น
6. ใส่มะเขือเทศลงไปแล้วคนเบา ๆ ให้เข้ากัน
7. พอมะเขือเทศสุก ใส่ใบกระเทียมและต้นหอมที่สับไว้
8. คนทุกอย่างเข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ เสร็จแล้วตักใส่จาน
9. ตกแต่งจานด้วยแตงกวาอีกนิดหน่อย เพิ่มความอร่อยได้มากเลยเชียว
พูดถึงข้าวผัดแล้ว ดิฉันก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ชอบกินข้าวผัดมาก ๆ เลยนะคะ ข้าวผัดใช้เวลาทำน้อยมากหากเทียบกับเมนูอื่น ๆ ยกเว้นไข่เจียว อีกทั้งข้าวผัดยังสามารถใช้วัตถุดิบที่พอมีในตู้เย็นทำง่าย ๆ ก็ยังได้
แบบนีัจะไม่ให้ชอบกินข้าวผัดได้ยังไงล่ะคะ
เพื่อน ๆ ที่มีเวลาเร่งรีบแล้วนึกเมนูไม่ออกก็ลองทำข้าวผัดสูตรนี้ดูนะคะ เครื่องปรุงต่าง ๆ ไม่มีอัตราส่วนตายตัว ทุกอย่างกะเอาตามความเหมาะสม แต่ระวังอย่าให้เค็มก็พอค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น